Theo khoa học thể thao, về mặt nước uống trong tập luyện và thi đấu không phải là 1 vấn đề đơn giản, ngay cả chuyện nước uống dùng cho mùa hè và mùa đông cũng khác nhau, vì vậy các bạn nên chọn loại đồ uống cho mình theo các phân tích dưới đây, xin chú ý đến cách uống trong tập luyện và thì đấu. a. Lượng nước vừa đủ Nói chung chỉ dựa vào cảm giác khát chủ quan của vận động viên để xác định lượng nước là vừa đủ chưa hẳn đã chuẩn xác, mà còn phải căn cứ vào lượng mồ hôi thải ra, Lượng nước bổ sung bằng 80% lượng mồ hôi thải ra là thích hợp nhất (lượng nước thải ra được xác định băng hiệu số cân nặng trước và sau vận động), Phương pháp đơn giản nhất là uống lượng nước vừa đủ để giải khát, Nhưng khi uống nước quá nhiều, lượng nước bổ sung vượt qúa lượng nước thải ra tất sẽ không tốt cho cơ thể, có thể gây bệnh natri huyết thấp, còn gọi là trúng độc nước, b. Phương pháp uống cách quãng Trong tập luyện nên uống từng ít nước một và nhiều lần, cách nhau 20-30 phút, mỗi lần uống khoảng 150-200ml, Ðây là cách đưa từ từ nước vào cơ thể, làm dung lượng máu của cơ thể không thay đổi đột ngột, nội môi cân bằng, không tăng gánh nặng cho hoạt động của tim và dạ dày, Dể duy trì lượng nước tạm thời trong cơ thể, phòng ngừa việc giảm nước quá nhiều, trước khi tập 10-15 phút nên uống 400-600ml nước, Sau khi tập cũng không nên uống nhiều nước một lúc, nhất là trước lúc ăn cơm không nên uống nước nhiều, bởi nó sẽ làm loãng dịch dạ đày, cản trở tiêu hoá, c Phương pháp uống các chất "nước thể thao" Các công ty giải khát thường sản xuất các lọai nước uống thể thao, Thành phần nguyên liệu các chất trong nước uống thể thao có nhiều loại, song chủ yếu vẫn là nước và đường, Khi tập luyện lượng mồ hôi ra nhiều nên nguồn bổ sung chính vẫn là nước, nhưng do yêu cầu nguồn năng lượng phải nhanh chóng chuyển từ dạ dày vào máu nên đồng thời đường là nguồn duy trì đường huyết, Tuy vậy phải chú ý là nồng độ đường có ảnh hưởng đến tốc độ đưa thức ăn qua dạ dày, Nồng độ đường càng cao, áp lực thẩm thấu càng lớn, thời gian thức ăn qua dạ dày càng chậm, Nguyên liệu có độ thấm thấp (nồng độ đường dưới 5%) thì thời gian qua dạ dày càng nhanh. Vào mùa hè nồng độ đường khoảng 2,5% là thích hợp. Tập huyện trong mùa đông cơ thể tán nhiệt đễ đàng hơn, lượng nước thải ra ít hơn mùa hè, nhưng năng lượng tiêu hao lại lớn, Do vậy nồng độ đường trong nước uống có thể trạng tới 5-15%, Như vậy, tuy tốc độ qua dạ dày chậm hơn, nhưng đường sẽ cân bằng đường huyết tốt hơn. Các loại đường trong nước uống thể thao nói chung là glycogen, Ðường cát dễ hấp thụ nhất. Về thành phần các chất khoáng trong nước uống thể thao hiện nay có nhiều quan điểm khác nhau, song đều có nhận định chung là, khi vận động viên ,tập luyện trong một thời gian dài, vài giờ chẳng hạn, thì các chất điện giải bị thất thoát nhiều, năng lực vận động của cơ thể giảm sút, cần phải bổ sung kịp thời các chất điện giải. Nhưng nhiều nghiên cứu mới đây của các nhà khoa bọc thể dục thể thao Trung Quốc cho biết, trong tập luyện nếu được bổ sung các chất làm giảm thất thoát các chất điện giải thì sẽ duy trì được quá trình trao đổi chất, Trong cơ thể, làm giảm tính axit của cơ thể, nâng cao năng lực tập luyện, Cho nên các chất bổ sung trong đó cần có các chất làm giảm sự thất thoát chất điện giải, Ngoài ra nước uống thể thao cần 'có vitamin C, có mùi vị hấp dẫn